Độ ẩm không khí

Chia sẻ cùng cộng đồng!

Ở các chương trình “dự báo thời tiết” không khó để bắt gặp thuật ngữ ” độ ẩm không khí”. Vậy thuật ngữ đó là gì, nó có ý nghĩa gì trong đời sống của chúng ta. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết!

Độ ẩm không khí là gì?

Độ ẩm không khí là lượng hơi nước có trong không khí, nước ở dạng khí gọi là hơi nước và mắt người khó nhận biết được. Độ ẩm là thước đo cho biết được khả năng về lượng mưa hoặc sương mù. Có 3 loại độ ẩm được xét ở phía dưới gồm: độ ẩm tuyệt đối, độ ẩm cực đại và độ ẩm tỉ đối.

Hà Nội những ngày độ ẩm không khí cao

Hà Nội những ngày độ ẩm trong không khí rất cao

Độ ẩm tuyệt đối là gì?

Độ ẩm tuyệt đối của không khí (kí hiệu: a) là đại lượng được đo bằng khối lượng hơi nước tính ra gam chứa trong 1m³ không khí. Đơn vị đo của độ ẩm tuyệt đối là g/m³.

Độ ẩm cực đại là gì?

Độ ẩm cực đại (kí hiệu: A) là độ ẩm tuyệt đối của không khí chứa hơi nước bảo hòa. Giá trị của độ ẩm cực đại A tăng theo nhiệt độ. Đơn vị của độ ẩm cực đại là g/m³.

Độ ẩm tỉ đối là gì?

Độ ẩm tỉ đối của không khí (kí hiệu: f) là đại lượng đo bằng tỉ số phần trăm giữa độ ẩm tuyệt đối a và độ ẩm cực đại A của không khí ở cùng nhiệt độ:

f = a.100% / A

Công thức gần đúng: tính xấp xỉ bằng tỉ số phần trăm giữa áp suất riêng phần p của hơi nước và áp suất pbh của hơi nước bảo hòa trong không khí ở cùng một nhiệt độ.

f = p.100% / pbh

Độ ẩm tỉ đối của nó càng cao khi không khí càng ẩm.

Có thể đo độ ẩm của không khí bằng các ẩm kế : Ẩm kế tóc, ẩm kế khô – ướt, ẩm kế điểm sương.

Ảnh hưởng của độ ẩm không khí

Độ ẩm tỉ đối của không khí càng nhỏ, sự bay hơi qua lớp da càng nhanh, thân người càng dễ bị lạnh.

Độ ẩm tỉ đối của không khí cao hơn 80% tạo điều kiện cho cây cối sinh vật phát triển, nhưng lại là điều kiện cho các loại nấm mốc, vi khuẩn ẩm mốc sinh sôi, các thiết bị điện tử máy móc, dụng cụ… dễ bị hư hỏng.

Một số cách chống ẩm hiệu quả như: thực hiện các biện pháp như dùng chất hút ẩm, sấy nóng – sấy khô, dùng điều hòa – quạt thông gió…

Kiến thức tham khảo

Chuyên mục tham khảo: Vật lý học

Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc vui lòng comment phía dưới hoặc Liên hệ chúng tôi!

Chúng tôi luôn sẵn sàng đem lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng!

Youtobe Facebook Twitter

Leave a Reply

error: Content is protected !!